Kiểm Tra Thông Số VPS Trước Khi Mua

Cần 13 phút để đọc
dich vu thanh lap cong ty tron goi

Các yếu tố cấu thành nên một VPS

VPS viết tắt bởi Virtual Private Server – Máy chủ riêng ảo. Với công nghệ cũ, VPS được tạo ra qua quá trình ảo hóa từ một server vật lý.

VPS

Với công nghệ mới – Công nghệ điện toán đám mây thực thụ (true Cloud) với hệ thống server đồ sộ và khỏe mạnh, hệ thống lưu trữ Storage tập trung, VPS của Bạn sẽ không bao giờ bị mất dữ liệu hay downtime do hư hại phần cứng.

Máy chủ ảo hay máy chủ vật lý, thì các thành phần cơ bản cũng giống như Laptop của chúng ta. Và một VPS có cấu hình mạnh cần có sức mạnh cân đối giữa các thành phần dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Vps là gì?

Kiểm tra VPS – Trước tiên phải kể đến ổ cứng

Lý do ổ cứng được đưa vào tiêu chí đánh giá đầu tiên vì ổ cứng là thành phần hay bị nghẽn cổ chai nhất. Hiện tại, rất ít nhà cung cấp dịch vụ VPS tại Việt Nam sử dụng ổ SSD thực thụ. Và HDD (thậm chí là HDD SATA) chính là nguyên nhân gây ra việc VPS chậm như rùa, thậm chí chỉ với vài traffic cũng làm VPS treo. Để thấy được tầm quan trọng, hãy so sánh việc Bạn đang sử dụng HDD và nâng cấp Laptop lên SSD! Tốc độ nhanh đáng kinh ngạc & Ram, CPU cũng load thấp hơn với cùng mức sử dụng.

Vậy VPS có hiển thị ổ cứng đang sử dụng là SSD, HDD hay không?

Câu trả lời là KHÔNG. Nhưng ta có thể kiểm tra bằng câu lệnh (dành cho VPS linux), thông qua con số, chúng ta có thể đánh giá VPS đó sử dụng loại ổ cứng gì. Có rất nhiều script để test, ở đây mình giới thiệu Script của Anh Luân Trần hocvps.com như sau.

curl -Lso- tocdo.net/share | bash

Hãy chú ý thông số “dd Test” “Fio Test”

Qua kinh nghiệm sử dụng của mình, thì VPS có dd Test từ 300MB/s trở lên là được. Và thông số Fio Test phải từ 10k đối với Read IOPS (đọc), thông số Write IOPS phải từ 5k trở lên.

Nếu bạn chưa mua VPS, hãy hỏi nơi bạn đang chuẩn bị mua về các thông số IOPS Read và Write nhé.

VPS chịu được nhiều traffic hay không phụ thuộc đến 80-90% vào tốc độ xử lý của Database, mà Database nhanh hay không lại phụ thuộc vào ổ cứng là chính!

Sự khác biệt hiệu năng VPS đến 90% là do ổ cứng. Vì vậy nếu bạn đang mua “SSD VPS” mà được cung cấp 1 “HDD VPS” thì hãy thắc mắc ngay với nhà cung cấp nhé! Nếu họ “cam kết đó là SSD, thì hãy yêu cầu nhà cung cấp đó trả lời bằng văn bản”, Họ sẽ nhìn nhận vấn đề ở cấp độ khác ngay!

Kiểm tra VPS không thể bỏ qua loại CPU sử dụng trên VPS

CPU là bộ vi xử lý trung tâm, Sức mạnh của CPU thể hiện ở nhiều yếu tố. Càng mới, càng loại CPU đời cao càng tốt. Loại phổ biến và tốt là E5-2600 V3, V4. CPU Vật lý có số Core càng nhiều càng tốt (trên 20 Core / 1CPU vật lý), số GHz càng cao càng tốt (trên 2.4GHz), quan trọng hơn là thông số “Cache” của CPU. Loại CPU tốt có Cache từ 30MB trở lên.

VPS cùng số Core thì CPU đời cao luôn có hiệu năng tốt hơn CPU đời thấp (chênh lệch về hiệu năng khoảng 10-30%)

Bạn có thể tra cứu, so sánh hiệu năng của CPU vật lý tại trang: Kiểm tra VPS

Thành phần không thể thiếu là RAM – số GB Ram trên VPS càng nhiều càng tốt

Ram là bộ nhớ đệm, nó có tốc độ xử lý cực nhanh và “cache” lại các thành phần thường xuyên sử dụng. Đây cũng chính là yếu tố then chốt cho việc “Cài đặt và tối ưu VPS”.

Ram cũng có nhiều “đời” khác nhau, chênh lệch tốc độ xử lý các đời RAM Khác nhau khoảng 10-20%.

VPS

Vấn đề tốc độ mạng của VPS (Bandwidth) – đừng nhầm với “Data transfer” nhé

Với một VPS sử dụng bình thường, tốc độ mạng không cần quá cao đâu, thực tế mức sử dụng khoảng vài Mbps đến vài chục Mbps.

Nếu các website của Bạn sử dụng trên VPS có traffic dưới 10k/ngày, thì tốc độ mạng trung bình không sử dụng hết 20Mbps đâu. Với trên 50k traffic/ngày, bạn sẽ cần đến tốc độ từ 100Mbps trở lên.

Bạn cần chú ý đến 2 thông số: Trên 50Mbps và ỔN ĐỊNH. Rất nhiều đơn vị cung cấp VPS thả nổi băng thông, không giới hạn. Điều này chỉ có lợi khi muốn chiếm dụng băng thông lớn. Còn bình thường, bạn có thể chịu hậu quả của việc “VPS khác chiếm dụng băng thông”. Tức là 1 VPS “cùi cùi” có thể gây nghẽn băng thông của cả hệ thống. Tin chắc rằng bạn không muốn gặp tình trạng này đâu.

Hãy test random ở vài thời điểm trong ngày là có thể đánh giá được độ ổn định của băng thông.

Tất nhiên, nếu bạn sử dụng website có RẤT NHIỀU ảnh hoặc video thì cũng nên chú ý đến thông số này. Hoặc traffic cục bộ trên một thời điểm thì cũng cần thông số này lớn 1 chút.

VPS sử dụng Công nghệ ảo hóa, Công nghệ điện toán đám mây có gì khác?

Hiện nay có rất nhiều công nghệ ảo hóa được sử dụng, phải kể đến KVMVMWare, OpenVZ, XEN…

Trong đó KVM được đánh giá tốt nhất, sau đó là VMWare. OpenVZ, XEN được đánh giá là không nên sử dụng.

Công nghệ Điện toán đám mây (Cloud Computing) dẫn đầu hiện nay chính là OpenStack.

Nếu VPS Bạn đang sử dụng không phải là “Cloud thật” và lại sử dụng OpenVZ thì thực sự là điều đáng lo ngại.

Thông tin bổ sung khi đánh giá tốc độ VPS

Nếu nhà cung cấp quảng cáo là “Raid 10” hãy cần trọng với nó. Vì Raid 10 có thể khiến bạn mất hoàn toàn dữ liệu khi máy chủ hư hại phần cứng. Vì phần “lưu trữ” là cả một HỆ THỐNG Storage chuyên dụng. Giảm rủi ro phần cứng xuống gần như = 0. Yếu tố khác ngoài “tốc độ” là mức độ tiện dụng! Bạn phải chủ động được hoàn toàn từ việc khởi tạo, cài đặt hệ điều hành cho VPS. Với nền tảng Cloud, VPS được khởi tạo siêu tốc chỉ với vài chục giây.

VPS

  • Các chức năng Tắt (shutdown), reboot (khởi động lại), boot (khởi động VPS) có tiện dụng không?
  • Có thể quản lý VPS qua màn hình VNC hay không?
  • Bạn có được chủ động Rebuild lại Hệ điều hành hay không?
  • Có sẵn các IMAGE phổ biến hay không?

Một hệ thống Cloud VPS hoàn hảo phải có đủ các thành phần trên.

Không nên đăng ký VPS nếu thấy các “dấu hiệu” sau:

  • Đầu tiên phải kể đến việc IOPS Read và Write không cao => Bạn sẽ không được sử dụng ổ SSD như quảng cáo đâu.
  • Ảo hóa OpenVZ cũng nên tránh, vì VPS của Bạn sẽ bị ảnh hưởng nếu một VPS nào đó trên hệ thống bị DDoS hoặc tiêu tốn nhiều tài nguyên. Tức là thông số Ram, CPU, IOPS của VPS của Bạn sẽ bị chiếm dụng tài nguyên. VPS chập chờn chính nhờ sự vạ lây từ công nghệ Ảo hóa OpenVZ. Một điều thú vị là Ảo hóa OpenVZ không cài được hệ điều hành Windows.
  • VPS không sử dụng nền tảng Cloud thực thụ: Dấu hiệu ở đây là VPS không có giao diện quản trị (Shutdown, restart, start (boot), Reinstall). Nhà cung cấp dịch vụ chỉ giao thông tin SSH / Remotedesktop. Và tất nhiên, việc reset password VPS cũng phải nhờ đến bên cung cấp dịch vụ, thậm chí nếu kỹ thuật yếu, thì không reset được password login VPS.
  • Nhà cung cấp quảng cáo “RAID 10” chứng tỏ dữ liệu chỉ được lưu cục bộ trên một Server vật lý đơn thuần, không được lưu trên các hệ thống lưu trữ chuyên dụng tập trung. Điều này có nghĩa là Dữ liệu của Bạn có thể không cánh mà bay bất cứ lúc nào. Nếu Bạn chưa bị mất data bao giờ thì chưa thấu hiểu được cảm giác “dữ liệu” không thể cứu vãn được đau khổ như thế nào đâu!

Nếu đọc đến đây mà vẫn chưa biết lựa chọn gói VPS nào, thì hãy liên hệ ngay với UnITo để chúng tôi tư vấn giúp bạn  nhé!

Hiện UNITO đang có các gói sau, bạn có thể tham khảo:

Chúc bạn lựa chọn được gói VPS ưng ý để sử dụng.

Bình luận
Link chia sẽ bài viết: https://taphoathongtin.com/go/28y4

2 thoughts on “Kiểm Tra Thông Số VPS Trước Khi Mua

Bình luận

dich vu thanh lap cong ty tphcm