Bảo Mật VPS Hiệu Quả Với 9 Cách Sau

Cần 15 phút để đọc
dich vu thanh lap cong ty tron goi

Tổng hợp 9 cách bảo mật VPS giúp các cá nhân và doanh nghiệp tránh bị Hacker tấn công, bị đánh cắp thông tin cá nhân và dữ liệu khách hàng.

Thay đổi mật khẩu đăng nhập SSH mặc định

Nhiều người dùng VPS sử dụng SSH hoặc Secure Shell để đăng nhập vào máy chủ của họ từ xa.

Nếu đăng nhập vào máy chủ bằng SSH thì bạn sẽ có nguy cơ trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công dò mật khẩu (Brute-Force Attack). “Brute-Force Attack ” xảy ra khi ai đó cố gắng đăng nhập vào SSH của bạn bằng nhiều loại mật khẩu phổ biến. Vì lý do này, bạn nên thay đổi mật khẩu đăng nhập mặc định của SSH bằng mật khẩu tùy chỉnh.

Bảo mật VPS

Bạn nên thay đổi mật khẩu SSH để đảm bảo an toàn cho máy chủ của mình

Để thay đổi mật khẩu SSH mặc định, bạn chỉ cần:

  • Bước 1: Đăng nhập vào VPS và tìm đến tệp / etc / ssh / sshd_config.
  • Bước 2: Chuyển PermitRootLogin từ mặc định CÓ sang KHÔNG.

Lưu ý: Mật khẩu an toàn thường bao gồm sự kết hợp của các ký tự viết hoa và viết thường, số và các ký tự không phải chữ và số.

Để bảo mật VPS nâng cao hơn nữa, bạn có thể tham khảo sử dụng xác thực SSH Key thay vì xác thực bằng mật khẩu. Cách này có khả năng chống lại các cuộc tấn công dò mật khẩu cao hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng khi bạn tắt thông tin đăng nhập Root mà không chỉ định quyền truy cập được ủy quyền trước đó, bạn có thể tự khóa VPS của mình.

>>>Tìm Hiểu thêm: VPS Là Gì?

Sử dụng các phần mềm với phiên bản mới nhất để bảo mật VPS

Sử dụng phiên bản phần mềm càng cũ thì việc bảo mật VPS của bạn càng khó khăn, và dễ bị tấn công. Tuy nhiên, may mắn là chỉ cần vài cú nhấp chuột, bạn đã có thể cập nhật phiên bản phần mềm mới nhất cho hệ điều hành (OS) của mình.

Bạn có thể cài đặt tự động hóa cho quá trình này. Tùy vào hệ điều hành bạn sử dụng để thực hiện cập nhật hệ thống, chẳng hạn sử dụng lệnh Apt-Get cho Debian và lệnh Ubuntu hoặc Yum / Rpm cho CentOS. Hoặc nếu sử dụng hệ điều hành Linux, bạn có thể dùng Cron Jobs để lên lịch cho một lệnh hoặc tập lệnh trên VPS chạy vào một thời điểm và ngày cụ thể hoặc thông qua bảng điều khiển.

Ngoài việc cập nhật phần mềm phía máy chủ, nếu đang sử dụng bất kỳ Hệ thống quản lý nội dung (CMS) nào, bạn cũng nên theo dõi các bản cập nhật mới nhất và cài đặt ngay khi có sẵn. Việc này giúp việc bảo mật VPS của bạn hiệu quả hơn, và tránh việc xuất hiện các lỗ hổng để tin tặc tấn công.

Theo dõi nhật ký máy chủ ảo VPS

Quản lý nhật ký máy chủ giúp bạn kiểm soát tất cả các vấn đề xảy ra với VPS của mình. Bằng cách theo dõi hệ thống và phần mềm VPS, bạn có thể chuẩn bị được kế hoạch đối phó với các sơ suất có thể xảy ra.

Bảo mật VPS

Theo dõi nhật ký máy chủ là một cách bảo mật an toàn khi thuê VPS nước ngoài

Khi chủ động theo dõi các sự kiện, bạn có thể xử lý tốt hơn nếu các vấn đề về sử dụng tài nguyên, mức lưu lượng truy cập, hoạt động của người dùng và các lỗi do phần mềm có thể xảy ra.

Cài đặt tường lửa

Chẳng ai muốn nhận lưu lượng truy cập không mong muốn cả, đó là lý do tại sao tường lửa lại quan trọng đến vậy.

Hầu hết các hệ điều hành Linux đều cài đặt sẵn tường lửa (Iptables, FirewallD, Ufw, Debian Firewall). Để thuận tiện trong việc quản lý Iptables và tích hợp các bảng điều khiển khác, bạn nên xem xét cài đặt và cấu hình ConfigServer & Firewall (CSF). Phần mềm này này không những giúp bảo mật tốt hơn cho VPS của bạn mà còn cung cấp một giao diện trực quan, nâng cao hơn. Nếu bạn thuê VPS ngoài, thì UnITo là một đơn vị tuyệt vời để bạn thuê VPS và có tích hợp sẵn cả hệ thống bảo mật VPS cho mình . Ở đây chúng tôi sử dụng hệ thống tường lửa chuyên nghiệp của Fortinet – một trong những hãng cung cấp thiết bị tường lửa số 1 thế giới hiện nay.

Cho dù bạn lựa chọn tường lửa cài đặt sẵn hay tường lửa tùy chỉnh, bạn vẫn cần đảm bảo các yếu tố như sau:

  • Lọc lưu lượng phù hợp với các mẫu đã xác định.
  • Chặn / cho phép truy cập các địa chỉ IP nhất định.
  • Đóng các cổng không được sử dụng để ngăn chặn quá trình quét.
  • Thực hiện kiểm tra quy tắc thường xuyên và thêm những quy tắc mới.
  • Thực hiện cập nhật các quy tắc mới để bảo mật tốt hơn.

Cài đặt phần mềm chống Virus

Ngoài việc cài đặt tường lửa bảo vệ lưu lượng truy cập đến, bạn cũng cần giám sát các tập tin đã và đang được tải lên VPS của mình để đề phòng lỗ hổng. Đây là lý do tại sao bạn cần phần mềm chống Virus mạnh trên VPS của mình.

Bảo mật VPS

Cài đặt phần mềm chống Virus để bảo vệ VPS

Cài đặt phần mềm chống Virus giúp phát hiện các hoạt động đáng ngờ và giúp bạn tránh xa các tệp nguy hiểm giúp tăng hiệu quả trong việc bảo mật VPS của bạn. Có rất nhiều phần mềm chống Virus mà bạn có thể lựa chọn, phổ biến nhất là ClamAV và CXS.

Chống lại tấn công dò mật khẩu

Như đã đề cập ở mục trước, các cuộc tấn công dò mật khẩu xảy ra khi mật khẩu yếu và tin tặc có thể dễ dàng truy cập vào máy chủ ảo VPS của bạn. Tuy nhiên, một mật khẩu mạnh là chưa đủ, bạn cần các công cụ giúp phát hiện các cuộc tấn công dò mật khẩu và chặn các đăng nhập đáng ngờ.

Chẳng hạn như tính năng cPhulk được tích hợp trong cPanel là một ví dụ hoàn hảo cho việc bảo mật VPS của bạn. cPhulk giúp chặn thông tin đăng nhập sau nhiều lần thất bại không chỉ trên cPanel mà còn cả các thông tin đăng nhập WHM, FTP và Email.

Kiểm soát quyền truy cập của người dùng

Kiểm soát quyền truy cập của người dùng là một cách bảo mật an toàn khi thuê VPS. Bạn có quyền quyết định người dùng của mình có thể truy cập vào những khu vực nào.

Bên cạnh việc đặt các File Permissions khác nhau. Bạn có thể sử dụng công cụ như SELinux (có sẵn với Red Hat Enterprise) để kiểm soát quá trình khởi tạo, giao diện mạng, tệp và hệ thống tệp cùng với quyền truy cập quản lý người dùng.

Giả sử, VPS của bạn được nhiều người dùng sử dụng. Tại đây, bạn có thể quyết định giới hạn quyền truy cập người dùng để ngăn không cho họ sử dụng tài nguyên của bạn và bảo vệ dữ liệu nhạy cảm. Các hệ thống tập tin như CageFS (CloudLinux) hoặc VirtFS sẽ giúp bạn làm điều này. Chúng đều khiến người dùng không thể truy cập vào một nhóm tài nguyên và tập tin cụ thể giúp bạn kiểm soát việc bảo mật VPS hiệu quả hơn.

Thực hiện sao lưu dữ liệu

Không chỉ đối với VPS Hosting, sao lưu (tốt hơn là sao lưu tự động) là điều quan trọng đối với mọi hình thức lưu trữ, nó giúp cho bạn bảo mật VPS của mình một cách nhanh chóng. Tốt nhất là bạn nên thực hiện việc sao lưu bên ngoài máy chủ để đề phòng trường hợp máy chủ gặp sự cố.

Sử dụng SSL Certificates cho mọi dữ liệu

SSL Certificates cũng là cách bảo mật VPS của bạn, nó giúp tạo một kênh được mã hóa giữa máy chủ và máy khách nhằm đảm bảo quyền riêng tư của bạn không bị gián đoạn. Giúp các dữ liệu quan trọng luôn được an toàn, cho dù đó là truyền tập tin, gửi Email hay nhập chi tiết đăng nhập.

Bảo mật VPS

SSL Certificates bảo vệ các dữ liệu luôn an toàn

Tuy nhiên, để triển khai chính xác SSL Certificates, bạn cần có một số bí quyết về kỹ thuật. Trong trường hợp này, tốt hơn hết là nên thuê một quản trị viên hệ thống để sắp xếp mọi thứ cho bạn và giúp bạn thêm yên tâm. Hoặc tìm một đơn vị mà dịch vụ của họ có cả hỗ trợ kỹ thuật cho bạn.

Tóm lại, cho dù bạn sử dụng Web Hosting nào cho trang Web của mình như Shared HostingVPS Hosting hay Dedicated Server Hosting thì tính bảo mật phải luôn được quan tâm hàng đầu. Điều này bao gồm việc tạo mật khẩu khó đoán, xác thực 2 lớp, tránh sử dụng phần mềm không chính thức cũng như tránh mở tệp đính kèm Email từ người lạ.
Bình luận
Link chia sẽ bài viết: https://taphoathongtin.com/go/6g7z

Bình luận

dich vu thanh lap cong ty tphcm