Tổng hợp bài cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản và chuẩn nhất 2022

Cần 12 phút để đọc
dich vu thanh lap cong ty tron goi

Bài viết được chia sẽ rộng rãi đến cộng đồng nên mọi người cần góp ý xin liên hệ với Team Đa Lộc Tài group. Chúng tôi rất hân nghênh đóng góp nội dung cho cộng đồng.

Nếu thông tin sai hãy gửi thông tin đúng được xác nhận về cho quản trị viên theo cú pháp:

Link bài viết:……………………………………….

Nội dung cần chỉnh sửa:………………………..

Nguồn xác minh:…………………….(Nếu có)

Email nhận chỉnh sửa thông tin [email protected] hoặc Zalo 039.365.1247. Xin cảm ơn!

Tổng hợp bài cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản và chuẩn nhất 2022

Cúng đầy tháng là một trong những nghi lễ quan trọng đánh dấu sự bắt đầu đầu đời của một em bé. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài bài cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản và chuẩn nhất năm 2022 nhé.

Bài cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản là điều không thể thiếu 

Tìm hiểu phong tục cúng đầy tháng cho bé là gì?

Cúng đầy tháng bé trai là lễ cúng tạ ơn các bà mụ khi bé nhà tròn 1 tháng tuổi. Các bà mụ ở đây gồm 12 bà mụ tiên nương và 1 bà mụ chúa. Tục lệ này có nguồn gốc từ hình thức tín ngưỡng dân gian mang đậm dấu ấn tín ngưỡng thờ mẫu của người Việt.

Theo tín ngưỡng dân gian thì nghi lễ cúng đầy tháng là nhằm để tạ ơn 12 bà Mụ đã có công nặn ra đứa bé và phù trợ cho “mẹ tròn con vuông”. Bên cạnh đó cũng là lễ ra mắt giới thiệu bé với gia đình họ hàng, mong nhận được sự bảo bọc che chở, cầu mong những điều hạnh phúc tốt đẹp sẽ đến với bé.

Ngoài đồ cúng dành cho bàn thờ Phật, gia tiên, ông địa thì lễ cúng đầy tháng cho bé trai thường bao gồm:

  • 12 chén chè nhỏ, 3 tô chè lớn, 13 đĩa xôi, 1 con gà luộc.
  • Bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc).
  • Mâm ngũ quả, hoa tươi, nhang, đèn, trà, rượu, nước muối, gạo, 1 bộ đồ hình thế (ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt đi để giải hạn cho bé).
  • 13 miếng trầu cánh phượng, 13 đôi hài, 13 bộ váy áo đẹp và 13 nén vàng. Trong đó đĩa xôi, miếng trầu, đôi hài, váy áo và nén vàng đều phải giống nhau. Tuy nhiên, 12 món kích thước như nhau và 1 bộ có kích thước to hơn.

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể tính ngày giờ cúng đầy tháng cho bé trai một cách đơn giản nhất?

Lễ đầy tháng ở Việt Nam được tính theo âm lịch. Theo ông bà xưa, nếu cúng đầy tháng cho bé gái thì lễ cúng sẽ lùi 2 ngày so với ngày sinh âm lịch. Nếu là bé trai thì sẽ tính ngày đầy tháng lùi 1 ngày so với ngày sinh.

Bởi lẽ trong dân gian thường quan niệm rằng: Con trai phải luôn là người đi trước, xông xáo, mạnh dạn, ít nhường nhịn thì mới dễ thành công. Còn con gái phải có đức tính nhường nhịn nhiều thì gia đình mới êm ấm, phải biết khiêm tốn thì mới có được hạnh phúc.

Chính vì vậy mà cách tính ngày, giờ cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái trở nên khác nhau.

Đối với giờ thực hiện cúng lễ, ở Việt Nam ba miền sẽ có những cách tính riêng, ngoài bài cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản thì còn có điểm chung đó là giờ thực hiện cúng đầy tháng thường vào sáng sớm hoặc chiều tối:

  • Miền Bắc: trước 12 giờ.
  • Miền Trung: từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều.
  • Miền Nam: trước 9 giờ.

Các bước cúng đầy tháng cho bé trai

Trước khi tìm hiểu về bài cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản, chúng ta sẽ tìm hiểu về các bước thực hiện phong tục này.

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ trong mâm cúng đầy tháng cho bé trai được bố trí cân đối phía trước lư hương, đó là các lễ vật dâng cúng 12 bà Mụ được chia làm 12 phần nhỏ, 1 phần to cúng Đức ông.

Bước 2: Tiến hành cúng đầy tháng

1. Đầu tiên bố hay ông của bé trai thắp nến và khấn vái cúng bà Mụ.

2. Đọc nội dung văn khấn bài cúng đầy tháng cho bé (nội dung của bài khấn)

3. Sau khi đọc xong văn khấn thì sau đó nguyện cầu những điều may mắn, chúc phúc cho bé trai được khỏe mạnh, bình an, mau ăn chóng lớn.

4. Tiếp theo đó mẹ bế đứa con ra thắp nhang và khấn vái cầu phúc cho con của mình.

5. Khi đã xong bố, ông thực hiện nghi thức đặt tên cho con, cháu.

6. Sau khi đọc tên được đặt ta dùng 2 đồng tiền xu có lỗ vuông ở giữa (hay còn gọi tiền âm dương) gieo lên đĩa nếu có 1 đồng âm, 1 đồng dương (hay còn gọi là 1 đồng mặt úp 1 đồng mặt ngửa) thì tên mới đặt được ông bà, tổ tiên đồng ý.

Nếu gieo được 2 đồng âm hoặc 2 đồng dương thì được coi là không đồng ý, gieo 3 lần đều được kết quả như vậy thì phải đặt tên khác cho bé.

Bài cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản mà chuẩn nhất 2022

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế m Bồ tát!

Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt

Vợ chồng chúng con gồm có …………………………………… sinh được con trai đặt tên là …………………………

Chúng con đang ngụ tại ……………………………………………………………………………………………………..

Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho bé chúng con thành tâm sắm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ các chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chánh thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách.

Phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý.

Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Ngay sau bài cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản sẽ là nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Cháu bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thấp hương xin phép bắt miếng. Xong, bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Hi vọng các quý vị phụ huynh khi theo dõi bài viết đã hiểu rõ hơn phần nào về phong tục cúng đầy tháng cho bé trai. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Trên đây là bài cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản, hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo!

Chúc bạn có thông tin hữu ích từ website.

Nguồn: chanhtuoi và internet.

Bình luận
Link chia sẽ bài viết: https://taphoathongtin.com/go/66de

Bình luận

dich vu thanh lap cong ty tphcm