Hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu thành công

dich vu thanh lap cong ty tron goi

Bài viết được chia sẽ rộng rãi đến cộng đồng nên mọi người cần góp ý xin liên hệ với Team Đa Lộc Tài group. Chúng tôi rất hân nghênh đóng góp nội dung cho cộng đồng.

Nếu thông tin sai hãy gửi thông tin đúng được xác nhận về cho quản trị viên theo cú pháp:

Link bài viết:……………………………………….

Nội dung cần chỉnh sửa:………………………..

Nguồn xác minh:…………………….(Nếu có)

Email nhận chỉnh sửa thông tin tranvuong.vachngan@gmail.com hoặc Zalo 039.365.1247. Xin cảm ơn!

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu thành công

Bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán? Bạn chưa biết cách chơi chứng khoán như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ nhất về cách chơi cho người mới bắt đầu nhé!

1. Chơi chứng khoán là gì? Những kiến thức cơ bản để chơi chứng khoán

Khái niệm về chứng khoán:

– Chứng khoán là những phiếu chứng chỉ có thể quy đổi ra tiền được lưu ký tại Trung tâm lưu ký Chứng Khoán Việt Nam được quản lý dưới quyền của nhà nước. Hay nói đơn giản hơn, khi đầu tư chứng khoán vào một công ty, nếu bạn nắm phần nhiều trở thành chủ nợ của công ty đó thì được gọi là trái phiếu, nếu bạn nắm một phần nhỏ của công ty đó thì sẽ là cổ phiếu.

– Cổ phiếu là những phiếu chứng chỉ xác nhận bạn nắm giữ cổ phẩn của một công ty nào đó. Khi đó bạn sẽ trở thành một cổ đông của công ty đó, tùy thuộc vào số cổ phiếu mà bạn mua. Theo Luật Chứng khoán 2019, tại Khoản 2 Điều 4 Cổ phiếu được cho là “loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành.”

– Khi đầu tư cổ phiếu, bạn sẽ nhận được lợi nhuận từ:

 • Chênh lệch giá trước và sau khi mua cổ phiếu: Nếu công ty ban đầu tư hoạt động sản sinh ra lợi nhuận, tăng trưởng, giá trị công ty tăng lên thì giá cổ phiếu của bạn sẽ tăng theo.
 • Cổ tức: Sau quá trình hoạt động và lưu hành, lợi nhuận của công ty sẽ được chia làm hai phần, một phần đầu tư cho các dịch vụ kinh doanh khác, một phần sẽ chia cho các cổ đông dưới hình thức tiền mặt hoặc tài sản thay thế được gọi là cổ tức,.
 • Cổ phiếu thưởng: Là hình thức các cô đông nắm nhiều cổ phiếu cũ đạt tới mức quy định sẽ được công ty cung cấp thêm cho một số cổ phiếu mới.
 • Quyền và mua cổ phiếu với giá ưu đãi: Là quyền mà các cổ đông cũ được hưởng tiếp tục mua một số cổ phiếu nhất định với giá ưu đãi thấp hơn so với thị trường.

– Chứng khoán phái sinh được xem là một công cụ tài chính mà giá trị của nó phụ thuộc vào giá trị của tài sản chính với mục đích hướng tới những mục tiêu khác nhau như: tạo thêm lợi nhuận, bảo vệ lợi nhuận đã có hay đối với những trường hợp chứng khoán đi xuống thì rủi ro sẽ được phân tán, phần trăm rủi ro sẽ giảm đi. Tài sản được đặt làm cơ sản được chia ra làm hai loại:

 • Nông sản, thực phẩm, kim loại, năng lượng,…
 • Cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất,…

– Chứng quyền hay còn được gọi là một dạng chứng khoán được các công ty tung ra thị trường với mục đích kinh doanh thu lợi nhuận. Khi nắm trong tay chứng quyền của một công ty nào đó, nếu có như cầu mua cổ phiếu sẽ được mua với mức giá quy định trước đây mặc dù thị trường có thay đổi, biến cố tăng hay giảm cũng không liên quan.

Các loại tài sản chứng khoán

Theo Luật Chứng khoán 2019, tại Khoản 1 Điều 4 chứng khoán bao gồm những tài sản:

 • Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ
 • Chứng quyền, chứng quyền có đảm bảo, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký
 • Chứng khoán phái sinh
 • Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.

Cách chơi chứng khoán phổ biến

– Chơi chứng khoán là bạn đầu tư tiền vào chứng khoán của các công ty bán ra thị trường, sau khi mua sẽ theo dõi và dự đoán thị trường để mua vào bán ra một cách hợp lý, thu về lợi nhuận. Hiện nay, trên thị trường được chia ra làm 2 loại chơi chứng khoán là chơi chủ động và chơi bị động.

– Chơi chủ động:

 • Giao dịch ngay trong ngày: Là thực hiện mua và bán chứng khoán trong cùng một ngày. Tuy nhiên tại Việt Nam khi mua cổ phiếu sau 2 ngày mới nhận được nên chỉ có thể bán trước mua sau vậy nên chủ sở hữu chứng khoán nên có 2 tài khoản để giao dịch mua bán cùng một mã, tránh gặp phải hạn chế trên.
 • Giao dịch theo vị thế: Là thực hiện mua chứng khoán và để trong một thời gian dài để theo dõi giá cổ phiếu có xu hướng tăng theo thị trường và bán đi khi xu hướng đó kết thúc.
 • Lướt sóng: Việc bạn nắm giữ cổ phiếu trong tay được ví như những con sóng, lên xuống bất thường. Sàn chứng khoán cũng vậy, khi giá cổ phiếu thị trường tăng cao bạn có thể bán đi, tới khi chứng khoán thị trường đi xuống bạn có thể mua vào.
 • Giao dịch chớp nhoáng: Người nắm chứng khoán sẽ tận dụng khoảng chênh lệch giữa giá bán và giá mua để kiếm lợi nhuận. Cách chơi này đặc biệt hơn những cách chơi trên là không phụ thuộc vào xu hướng thị trường mà phụ thuộc vào mức độ chênh lệch để kiếm lợi nhuận.

– Chơi bị động: Cách chơi này phù hợp với những người mới bắt đầu chơi chứng khoán hoặc không có thời gian theo dõi xu hướng thị trường. Khi đó người nắm chứng khoán sẽ giao cho một cá nhân hay một tổ chức nào đó có kinh nghiệm. Khi đó có thể xem là đầu tư chứng khoán gián tiếp hay góp tiền đầu tư với cá nhân hay tổ chức nào đó trực tiếp mua. Khi đó lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào cá nhân hay tổ chức đang nắm giữ chứng khoán.

2. Chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Sẽ không có mức độ tiền quy định để chơi chứng khoán là bao nhiêu. Với mỗi yếu tố như mục đích, thời gian, mức độ rủi ro, kiến thức về chứng khoán và thu nhập cá nhân thì người mua chứng khoán sẽ đầu tư vài trăm hay vài triệu để đầu tư. 

Đầu tư chứng khoán không phải việc dễ dàng có thể thu lại lợi nhuận, đây được xem là việc làm khá mạo hiểm nên cần cân nhắc và bổ sung kiến thức đầy đủ trước khi chơi. 

cach-choi-chung-khoan-5.jpg

Đối với những người mới bắt đầu chơi, không nên bỏ ra số tiền quá lớn để đầu tư tránh gặp những rủi ro không muốn, thay vào đó chỉ nên đầu tư vài triệu để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và làm quen với xu hướng thị trường.

Sau khi có được những yếu tố đó, bạn có thể đầu tư lớn hơn hoặc bổ sung tiền vào chứng khoán đã đầu tư. Hãy trở thành một người chơi chứng khoán thông minh, biết sử dụng đồng tiền đúng lúc, đúng chỗ nhé.

3. Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

– Đối với những người mới bắt đầu, chưa biết cách chơi, nên tham khảo cách chơi cổ phiếu, chứng khoán dưới đây:

 • Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán: Chứng khoán và tiền của người chơi sẽ được giữ trong tài khoản vì vậy khi muốn đầu tư vào chứng khoán, nhà đầu tư bắt buộc phải thiết lập một tài khoản chứng khoán. Sau khi xong thủ tục đăng kí tài khoản và nạp tiền vào đó việc mua bán cổ phiếu mới được bắt đầu.
 • Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản: Sau khi tài khoản được thiết lập thành công, nhà đầu tư sẽ nạp tiền vào tài khoản để mua chứng khoán. Chỉ với 2.000.000 bạn đã có thể bắt đầu giao dịch chứng khoán.

VD: Nhà đầu tư có nhu cầu mua chứng khoán của VHM (Công ty Cổ phần Vinhomes). Hiện VHM đang giao dịch trên sàn HOSE với giá 92.600 đồng/ phiếu. Vậy với giá 2.000.000/92.600 = 21 cổ phiếu. Do sàn HOSE có khớp lệch bội là 10 nên bạn sẽ đặt lệnh mua được 20 cổ phiếu và dư tiền.

+ Bước 3: Đặt lệnh mua/bán cổ phiếu qua phần mềm: Sau khi nạp tiền thành công vào khoản, nhà đầu tư có thể ấn vào phần mềm mua/bán chứng khoán để có thể giao dịch thành công.

Những điều cần biết khi mở tài khoản chứng khoán online an toàn

4. Chơi chứng khoán ở đâu? Top 10 sàn chứng khoán uy tín

– Để có thể chơi chứng khoán, bạn cần giao dịch chứng khoán tại các công ty chứng khoán, vậy nên khi mở tài khoản bạn cần tham khảo chọn một công ty uy tín để thuận lợi trong việc giao dịch chứng khoán hơn. Đối với mỗi công ty đều có những nội quy và mức giá chứng khoán riêng.

– Top 10 sàn chứng khoán uy tín:

 • Sàn giao dịch chứng khoán ký quỹ – Mitrade
 • Sàn giao dịch chứng khoán HCM (HOSE)
 • Sàn chứng khoán Hà Nội (HNX)
 • Sàn chứng khoán FPTS
 • Sàn chứng khoán BSC
 • Sàn chứng khoán của các công ty đại chúng (Upcom)
 • Sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung (OTC)
 • Sàn giao dịch chứng khoán Sài Gòn (SSI)
 • Sàn giao dịch chứng khoán SHS

 

Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu? Top 10 công ty chứng khoán uy tín

5. Chơi chứng khoán cá nhân như nào?

Đầu tư chứng khoán được xem như là bộ môn kinh doanh thu lợi nhuận cao, tuy nhiên đi đôi với đó cũng là không ít rủi ro vì vậy bất kể là cá nhân hay tổ chức đầu tư đều có cách chơi chứng khoán riêng. 

Hiện nay, chứng khoán cá nhân rất phổ biến, khi đã có đủ kinh nghiệm và kiến thức, rất nhiều người tự mình đầu tư mà không phụ thuộc vào bất kỳ tổ chức nào. 

Hầu hết, mỗi nhà đầu tư đều nắm vững những quy tắc sau để hạn chế rủi ro nhất như không bao giờ đầu tư hết số tiền, tài sản bạn đang có.

Bạn cũng nên xác định mục tiêu rõ ràng trong quá trình đầu tư; đa dạng hóa các khoản đầu tư bằng cách đầu tư nhiều loại cổ phiếu và yếu tố quan trọng nhất, bạn phải có một “cái đầu lạnh” quyết định đúng lúc, kịp thời.

6. Lưu ý khi chơi chứng khoán đầu tư hiệu quả

– Khi chơi chứng khoán, gặp rủi ro là điều không thể tránh khỏi, vì vậy nhà đầu tư cần lưu ý những điểm sau để có thể đầu tư hiệu quả, hạn chế rủi ro:

+ Chơi chứng khoán một cách nghiêm túc

+ Có thể tham khảo kinh nghiệm, kiến thức trên các web, sách, báo, app,…

+ Luôn luôn học tập, trau dồi kiến thức

+ Học cách quản lý về tiền bạc

+ Tìm hiểu những dịch vụ đầu tư tốt để cùng tham gia

+ Theo dõi xu hướng thị trường liên tục tục phút, từng giờ

+ Tích lũy kinh nghiệm là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến thành công

+ Với người mới bắt đầu, trong những lần đầu không đầu tư nhiều.

+ Lựa chọn, tham khảo những tổ chức uy tín để đầu tư

7. Có nên chơi chứng khoán không?

Có nên chơi chứng khoán không? Đây chắc chắn sẽ là câu hỏi của không ít người đang có ý định đầu tư vào chứng khoán. 

Xét về những lợi ích đạt được khi đầu tư chứng khoán, đây là một hình thức đáng để đầu tư. Tuy nhiên, với mỗi cá nhân đều có kinh nghiệm, mức độ hiểu biết về chứng khoán, thị trường khác nhau nên sẽ có phương pháp đầu tư khác nhau.

Đối với những cá nhân mắt bắt đầu chơi chứng khoán, nên đầu tư nhỏ lẻ, tích lũy kinh nghiệm và khả năng nắm bắt thị trường cho tới khi chín muồi. 

Khi đã có đủ những yếu tố cần thiết để đầu tư chứng khoán, bạn có thể đầu tư lớn hơn để thu lợi nhuận lớn hơn, tránh rơi vào rủi ro.

8. Kinh nghiệm chơi chứng khoán mọi người cần biết

– Với những người mới đầu tư vào nền tảng này chắc chắn sẽ muốn tìm hiểu một số kinh nghiệm, cách chơi chứng khoán của một số người đi trước. Dưới đây là 4 điều bạn cần nắm vững khi đầu tư chứng khoán:

+ Tìm tòi và học hỏi: 

 • Bạn nên đầu tư thời gian, công sức, trí tuệ cho việc đầu tư chứng khoán. 
 • Bạn có thể hỏi từ bạn bè thân quen, đọc sách về chứng khoán, tư vấn bởi những công ty chuyên nghiệp,…để tích lũy kinh nghiệm, cách chơi  hiệu quả.

+ Luôn tỉnh táo: Chơi chứng khoán được kết hợp từ nhiều yếu tố, có cả thành công và thất bại. Vì vậy bạn phải luôn giữ cho mình một cái đầu lạnh, đưa ra những quyết định dứt khoát, tỉnh táo.

+ Vạch kế hoạch đầu tư chứng khoán hợp lý: Khi đã nắm vững những kinh nghiệm, xu hướng của thị trường, bạn nên vạch sẵn ra những kế hoạch đầu tư trong tương lai để tránh đi sai đường.

+ Luôn theo sát thị trường chứng khoán: Cập nhật từng phút, từng giờ xu hướng của thị trường để có thể đạt được lợi nhuận lớn nhất khi đầu tư chứng khoán.

9. Rủi ro khi chơi chứng khoán ai cũng nên biết

– Bất kể điều gì cũng có hai mặt, chơi chứng khoán cũng vậy, bên cạnh những lợi ích đạt được thì không thể không nói tới những rủi ro khi chơi chứng khoán mà người chơi nên biết.

+ Rủi ro từ thị trường: Là rủi ro thông tin của người chơi hay những thông tin liên quan tới sự minh bạch.

+ Rủi ro từ biến động thị trường: Là sự giảm giá lên, xuống bất chợt của thị trường.

+ Rủi ro từ tính thanh khoản thấp: Chính là lượng cổ phiếu có tính thanh khoản mà không có một đợt giao dịch nào cho các nhà đầu tư.

+ Rủi ro từ chất lượng công ty môi giới: Hiện nay, xuất hiện rất nhiều công ty môi giới chưa có nhiều kinh nghiệm, thậm chí lừa đảo. Vậy nên hãy lựa chọn một công ty uy tín để đầu tư.

10. Một số câu hỏi thường gặp khi chơi chứng khoán

– Một số thuật ngữ cơ bản?

+ Cổ phần: nguồn vốn của một tổ chức được chia thành các phần bằng nhau.

+ Cổ phiếu phổ thông: loại cổ phiếu xác định quyền được biểu quyết đối với các quyết định của công ty và hưởng lợi ích hay cổ tức nhưng không cố định.

+ Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: loại cổ phiếu có giá trị phiếu biểu quyết cao hơn nhiều so với cổ phiếu dạng phổ thông.

+ Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: loại cổ phiếu xác định quyền được trả cổ tức cao hơn so với cổ phiếu phổ thông.

+ Cổ đông: là những cá nhân/tập thể sở hữu cổ phiếu.

+ Chứng chỉ quỹ: là chứng khoán được phát hành bởi các quỹ đầu tư chứng khoán.

+ Thanh khoản: mức độ nhanh chóng trong việc mua bán chứng khoán.

+ Khối lượng giao dịch: số chứng khoán được giao dịch trong phiên.

+ Vốn hóa: tổng giá trị cổ phần của các doanh nghiệp có cổ phiếu niêm yết.

+ Giao dịch ký quỹ: là dịch vụ mà bạn vay tiền của công ty chứng khoán để đầu tư, thông qua việc thế chấp tài sản.

Bên cạnh đó, trên thị trường chứng khoán còn vô vàn những thuật ngữ cơ bản mà bất kỳ ai khi chơi chứng khoán cũng cần nắm rõ.

– Người Việt Nam có thể chơi chứng khoán Mỹ không?

Có. Thị trường chứng khoán Mỹ có sự uy tín và tính minh bạch sao, thuận lợi sinh lợi nhuận lớn nên chơi chứng khoán Mỹ là một trải nghiệm đáng giá.

– Nên chơi chứng khoán phái sinh hay chứng khoán cơ sở?

Chứng khoán phái sinh có đặc tính là giá biến động lớn và nhanh do tỷ lệ đòn bẩy cao, mức độ rủi ro lớn.

Chứng khoán cơ sở được thực hiện bằng cách Tham gia vị thế bán nên sẽ đảm bảo an toàn trong quá trình đầu tư.

Tuy nhiên, CKPS có lợi thế T0, có thể dễ dàng đóng vị thế, không phải chờ chứng khoán về sau T+2 ngày như CKCS. Vậy nên tùy thuộc vào cách chơi và mục đích của mỗi nhà đầu tư để lựa chọn.

– Khi nào bạn nên bán cổ phiếu?

Đối với mỗi cá nhân đều có những chiến lược chơi chứng khoán khác nhau, vậy nên trước khi bán cổ phiếu, hãy tự đặt ra ba câu hỏi sau:

 • Tại sao mình mua cổ phiếu này?
 • Điều gì đã thay đổi khiến mình muốn bán?
 • Sự thay đổi đó có ảnh hưởng đến lý do mình đầu tư không?

Chơi chứng khoán là một trong những hình thức kiếm tiền hiện nay rất phổ biến, có được lợi nhuận khá lớn. Tuy nhiên, không có công việc nào là dễ dàng, để thu được lợi nhuận, hạn chế rủi ro, nhà đầu tư cần có cách chơi chứng khoán hợp lý, trang bị đầy đủ kiến thức, tích lũy dần dần kinh nghiệm nhé!

Chúc bạn có thông tin hữu ích từ website.

Nguồn: chanhtuoi và internet.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

dich vu thanh lap cong ty tphcm